Ngành cơ khí là “xương sống” của nền kinh tế, là nền tảng và động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp khác phát triển.

Tổng quan về ngành cơ khí Việt Nam

Thị trường trong nước chiếm hơn 57% về sản lượng cơ khí, trong khi đó, thị trường nước ngoài chiếm khoảng 43%. Sản phẩm khuôn mẫu là thế mạnh của hầu hết các doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn nước ta.

Chính vì vậy, để phát triển năng lực cạnh tranh, đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng chú trọng trong các khâu thiết kế, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt hơn, phải mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất và áp dụng công nghệ hiện đại từ các nước tiên tiến trong lĩnh vực cơ khí.

Cơ khí ô tô tại nhà máy cơ khí THACO Chu Lai
Cơ khí ô tô tại nhà máy cơ khí THACO Chu Lai

Những thách thức của ngành cơ khí

Hệ thống máy móc, kĩ thuật

Hiện tại, công nghệ chế tạo cơ khí trong nước về tổng thể vẫn còn khá đơn giản và lạc hậu. Những thiết bị, máy móc đã trải qua nhiều năm sử dụng, hạn chế về tính năng kỹ thuật, độ chính xác thấp hơn, phụ tùng thay thế hiếm hoi, không đủ kinh phí đầu tư đổi mới và nâng cấp.

Nguồn nhân lực

Không ít doanh nghiệp cơ khí Việt Nam hiện nay đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Sự thiếu hụt thợ lành nghề có tay nghề cao bởi chính sự chủ quan, không được đầu tư chú trọng trong hệ thống giáo dục cho việc đào tạo nhân lực cho ngành cơ khí.

Đầu ra

Hơn hết, sự “dư thừa” nguồn cung đã làm cho cầu bị “tắc thở” trong thị trường nội địa, mặc dù thị trường quốc tế vẫn đang rất “sôi nổi”, chính điều đó đã làm cho ngành cơ khí nước ta bị trì trệ.

Đòi hỏi “một cuộc cách mạng” cải cách về nguồn nhân lực, về hệ thống máy móc, học hỏi kinh nghiệm, và áp dụng công nghệ hiện đại cho ngành cơ khí.

Tiềm năng của ngành cơ khí

Tổ hợp cơ khí THACO Chu Lai là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cơ khí, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, đã không ngừng đổi mới và phát triển hệ thống máy móc, dây chuyền hiện đại. Ứng dụng công nghệ tiên tiến từ các nước Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…  chú trọng đầu tư hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D).

Máy cắt Fiber laser tại Tổ hợp cơ khí THACO Chu Lai
Máy cắt Fiber laser tại Tổ hợp cơ khí THACO Chu Lai

Bên cạnh đó chúng tôi có đội ngủ công nhân, kĩ sư có trình độ chuyên môn cao, lành nghề bởi sự đào tạo bài bản của các chuyên gia đến từ Hàn Quốc và trường cao đẳng nghề THACO Chu Lai.

Đội ngũ kĩ sư có trình độ chuyên môn cao tại nhà máy thép THACO Chu Lai
Đội ngũ kĩ sư có trình độ chuyên môn cao tại nhà máy thép THACO Chu Lai

Tiềm năng ngành cơ khí của Tổ hợp cơ khí THACO Chu Lai:

Tổ hợp đang dần tạo được thương hiệu về các sản phẩm tiêu biểu, có khả năng tham gia chuỗi cung ứng trong nước và xuất khẩu như gia công cơ khí, khuôn mẫu, cơ khí xây dựng, thiết bị công nghiệp, cơ khí nông nghiệp và cơ khí ô tô.

Với năng lực sản xuất trên mỗi năm là 300,000 bộ sản phẩm linh kiện cơ khí; 600 bộ sản phẩm khuôn; 250,000 tấn thép; 6,000 tấn nhíp; 60,000 bộ sản phẩm thân vỏ ô tô.

Đảm bảo mang đến cho thị trường các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, giá thành cạnh tranh, đáp ứng đa dạng yêu cầu của khách hàng, đối tác trong nước và xuất khẩu.

Thị trường cơ khí trong và ngoài nước đang cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp cần phải quyết liệt, kịp thời để vượt qua thách thức để khẳng định được vị trí của mình.

Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai chuyên sản xuất, gia công cơ khí, khuôn mẫu, nhà thép tiền chế và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực cơ khí uy tín hàng đầu Việt Nam đạt chuẩn chất lượng ISO & IATF. Tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng đa dạng yêu cầu của khách hàng.