Nhà thép tiền chế chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây, được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam và chiếm trọn “lòng tin” của rất nhiều chủ đầu tư. Vậy nhà tiền chế có những ưu và nhược điểm nào?

Dự án nhà thép tiền chế của Cơ khí THACO

Nhà tiền chế được ứng dụng trong công trình Nhà điều hành THACO Chu Lai

Khái niệm nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế (nhà tiền chế) là loại nhà lắp ghép, nhà khung thép, được làm bằng khung chính với các mối nối được gia công tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Một nhà tiền chế hoàn thiện phải trải qua 3 giai đoạn: Thiết kế – gia công – lắp ráp, hoàn thiện.

Quá trình thi công nhà thép tiền chế

Ưu điểm & nhược điểm của nhà tiền chế

Ưu điểm:

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cùng sự xuất hiện của nhiều loại vật liệu xây dựng mới, nhà tiền chế được ứng dụng vào những công trình kiến trúc ấn tượng nhờ vào những ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm chi phí

Vật liệu lắp ráp nên nhà tiền chế có giá thành rẻ hơn những loại vật liệu bê tông cốt thép, đồng thời tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, thời gian hoàn thiện, chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp nhanh hơn mang lại lợi ích cho chủ đầu tư và nhà thầu.

Tuổi thọ cao

Hầu hết các công trình của nhà tiền chế có tuổi thọ trên 100 năm, vật liệu chính là thép và khung thép được phủ sơn inox và chống rỉ có đồ bên cao và vững chắc.

Ứng dụng nhà thép tiền chế trong trung tâm thương mại
Ứng dụng nhà tiền chế trong trung tâm thương mại

Khả năng chịu lực tốt

Kết cấu chính là khung thép nên tải trọng của nó khá nhẹ hơn so với lối xây dựng bê tông cốt thép truyền thống. Ngoài ra, có thể điều chỉnh uốn, nén theo bản vẽ.

Khả năng kết hợp vật liệu đa dạng

Thép tiền chế có khả năng phối hợp với nhiều vật liệu có tải trọng nhẹ và thân thiện với môi trường.

Linh động trong nâng cấp

Nhà tiền chế được hoàn thiện qua 3 công đoạn: Thiết kế – Gia công theo yêu cầu – Tiến hành lắp ráp, quá trình thi công được rút gọn, việc nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng, mở rộng quy mô sẻ đơn giản hơn.

Nhược điểm:

Bên cạnh những công năng và tính ưu việt vượt trội, nhà tiền chế vẫn còn một số hạn chế như:

Không đa dạng trong phương án thiết kế

Nhà tiến chế chỉ phù hợp cho những kiến trúc hiện đại, và những công trình lớn, các công trình nhà ở sẽ tốn nhiều chi phí.

Dễ bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên

Khí hậu tại Việt Nam sẽ gây tác động xấu đến các nhà tiền chế, các khung thép và tấm mái dễ bị bị rỉ và bị ăn mòn bởi sương muối và độ ẩm cao trong không khí.

Dễ bị biến dạng ở nhiệt độ 600 – 800 độ C, tuy nhiên nếu công trình được bố trí hệ thống PCCC hợp lý thì sẽ không còn đáng lo ngại.

Chi phí sửa chữa khá cao

Tổ hợp sản xuất và gia công Cơ khí THACO Chu Lai chuyên sản xuất, gia công cơ khí, khuôn mẫu, nhà tiền chế và cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực cơ khí uy tín hàng đầu Việt đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO & IATF, giá thành cạnh tranh, đáp ứng đa dạng yêu cầu của đối tác và khách hàng. Để được tư vấn về giải phápnhà thép tiền chế tốt nhất vui lòng liên hệ Hotline: 0938 806 981 (Mr.Cường) – 0938 807 550 (Mr.Nhật).