Cơ khí chế tạo đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp chế tạo, tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giới thiệu về cơ khí chế tạo

Chế tạo ô tô tại nhà máy THACO Chu Lai
Chế tạo ô tô tại nhà máy THACO Chu Lai

Cơ khí chế tạo (viết tắt là CKCT) là quá trình sản xuất cơ khí trải qua nhiều công đoạn bao gồm: chuẩn bị công cụ, dụng cụ thiết kế, tổ chức sản xuất, bố trí máy móc, nhân công, sản xuất chế tạo và nhiều công đoạn nhỏ đi kèm,… phục vụ cho các lĩnh vực như công nghiệp sản xuất và chế tạo, các phương tiện giao thông, thiết bị, đồ dùng điện tử cho gia đình (điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,…) giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, đảm bảo tính hiệu quả.

Máy dán thùng Carton phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp
Máy dán thùng Carton phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp

CKCT có vai trò quan trọng trong chế tạo sản phẩm công nghệ cao, bao gồm: mảng gia công cơ khí, mảng sản xuất chế tạo máy. Đặc trưng của các sản phẩm của CKCT thường là những sản phẩm có nhiều bộ phận nhỏ, nhiều chi tiết nhỏ cấu thành.

Những phương pháp cơ khí chế tạo truyền thống

Bao gồm 2 phương pháp gia công cơ khí chế tạo:

Phương pháp gia công không phôi:

Bao gồm: Đúc, ép, rèn, dập nóng, dập nguội, kéo, cán,…Đây là hình thức tác động trực tiếp lên vật liệu chuyển đổi từ thô sơ thành khởi phẩm.

Căn cứ vào đặc thù và yêu cầu của từng ngành, các khởi phẩm sẽ có các chi tiết, hình dạng và kích thước khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng.

Ngoài ra, việc kết hợp thêm các công nghệ khác như: phay, tiện, bào, doa, khoan,…mang lại kết quả cao hơn, giúp quá trình gia công chi tiết đảm bảo được các yếu tố như: độ bền, độ cứng, độ nhẵn trên bề mặt. Cuối cùng sẽ được lắp ráp thành chi tiết hoàn chỉnh.

Phương pháp gia công cắt gọt:

Sau khi tạo ra khởi phẩm ở phương pháp gia công không phôi sẽ được cắt gọt, điều chỉnh để tạo ra hình dạng, kích thước và đặc điểm theo đúng với yêu cầu.

Đây là công đoạn quan trọng nhất, chiếm từ 50 – 60%, quyết định đến 50% giá thành sản phẩm.

Ứng dụng công nghệ CNC trong chế tạo cơ khí

Việc ứng dụng CNC trong CKCT là một giải pháp vô cùng hiệu quả, mang lại độ chính xác cao hơn so với các công cụ, máy móc truyền thống (cam, dưỡng, cữ chặn,…).

Máy phay CNC OKK M940R
Máy phay CNC OKK M940R tại nhà máy Khuôn – Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai
Máy phay giường công nghệ CNC tại nhà máy Khuôn - Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai
Máy phay giường công nghệ CNC tại nhà máy Khuôn – Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai

Ưu điểm:

–          CNC là ứng dụng của công nghệ hiện đại, nên không yêu cầu đòi hỏi về kinh nghiệm của người thợ quá cao.  Đây là phương pháp được thực hiện hoàn toàn dựa trên quá trình điều khiển, con người giữ vai trò giám sát để máy hoạt động tốt nhất.

–          Tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí, sản xuất hàng loạt sản phẩm.

–          Tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất nhờ vào việc ứng dụng kĩ thuật  hiện đại.

–          Quá trình gia công được thực hiện nhanh chóng với độ chính xác cao, bởi sự linh động trong việc thay đổi chương trình gia công, thời gian hiệu chỉnh nhanh, đặc biệt có thể tự động điều chỉnh khi gặp sự cố sai sót.

Nhược điểm:

–          Giá thành máy cao hơn so với các loại máy chế tạo trên thị trường.

–          Chi phí bảo trì, sửa chữa tốn chi phí khá cao.

–          Việc vận hành máy móc khá phức tạp, nên đòi hỏi những người vận hành có kỹ thuật cao.

Tổ hợp sản xuất & gia công Cơ khí THACO Chu Lai đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực cơ khí. Bằng việc ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại như máy phay giường, máy chấn CNC,… được nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,… với công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ sư chuyên gia giàu kinh nghiệm đang dần khẳng định được vị thế của mình là trung tâm cơ khí đa dụng hàng đầu tại miền Trung. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm cơ khí chế tạo uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.

Liên hệ HOTLINE: 0938 806 981 (Mr. Cường) – 0938 807 550 (Mr. Nhật) để được tư vấn về các sản phẩm cơ khí chế tạo tốt nhất!